hotline-chua-tri-mun-com-mun-coc
  • chữa trị mụn cơm, mụn cóc, mắt cá chân

[Phân Biệt] Mụn cóc và mụn thịt khác nhau như thế nào?

Mụn cóc và mụn thịt khác nhau như thế nào là một trong những vấn đề bạn nên biết để có cách nhìn nhận và xử lý đúng đắn về bệnh lý da liễu thường gặp này. Vậy làm cách nào để phân biệt mụn cóc mụn thịt và làm gì để phòng ngừa các bệnh lý này? Dưới đây là thông tin bác sĩ chuyên khoa da liễu muốn chia sẻ tới bạn!

Mụn cóc, mụn thịt là những bệnh lý da liễu không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, khi các vùng da trên cơ thể xuất hiện các nốt mụn này, người bệnh thường có cảm giác khó chịu và tự ti. Nắm rõ các thông tin về bệnh lý và cách phòng ngừa bệnh giúp bạn sở hữu và duy trì làn da khỏe mạnh.

Mụn cóc và mụn thịt khác nhau như thế nào?

Nhiều người không biết cứ nghĩa rằng mụn thịt mụn cóc cũng giống nhau, nghĩa là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia da liễu, đây là 2 bệnh lý khác nhau. Để hiểu rõ mụn cóc và mụn thịt khác nhau như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của 2 bệnh lý da liễu trên:

Mụn cóc

Mụn cóc là nốt mụn nước cứng, bề mặt sần sùi, có màu trùng với màu da hoặc đỏ thẫm. Chúng có thể xuất hiện bất kỳ tại bộ phận nào trên cơ thể kể cả vùng kín và vùng da mặt.

Nguyên nhân chủ yếu hình thành mụn cóc là do một loại virus mang tên HPV xâm nhập vào cơ thể, gây ra các dấu hiệu viêm nhiễm da. Mụn cóc có tốc độ lan truyền nhanh từ vùng da này sang vùng da khác trên cơ thể và mức độ lây truyền từ người này sang người khác cũng khá cao.

Mụn cóc có thể tự biến mất sau 1 – 2 năm hoặc người bệnh có thể dùng các biện pháp đốt, cắt bỏ, phá bỏ để lấy nhân mụn ra khỏi da. Tuy nhiên, những cách này thường không trị dứt được các nốt mụn.

Mụn thịt

Mụn thịt là những khối u thịt mềm, lành tính, có kích thước nhỏ, có màu trắng hoặc vàng nhạt. Ban đầu, các nốt mụn thịt thường xuất hiện tại vùng 2 mắt cá chân, trán hoặc rãnh má và nhanh chóng lây truyền sang các bộ phận khác.

Khác với mụn cóc, mụn thịt hình thành do tuyến bài tiết mồ hôi bị rối loạn. Khi chức năng bài tiết của tuyến mô hôi không được được kiểm soát, lượng dầu tiết ra nhiều hơn, dẫn tới tắc lỗ chân lông và mụn thịt xuất hiện.

Thông thường, mụn thịt không thể tự biến mất và người bệnh cũng không thể cắt, nặn phá hay đốt chúng như mụn cóc.

Phân biệt sự khác nhau giữa mụn cóc và mụn thịt

Phân biệt sự khác nhau giữa mụn cóc và mụn thịt

Bị mụn cóc mụn thịt phải làm sao?

Với 2 bệnh lý cùng nguyên nhân hình thành khác nhau, người bệnh cũng cần những chỉ định điều trị khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, mọi vấn đề về da liễu cũng bắt nguồn từ một chế độ vệ sinh không đảm bảo, chế độ sinh hoạt không lành mạnh hoặc chế độ ăn uống thiếu khoa học.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân mụn cóc mụn thịt cần đảm bảo giữ cơ thể luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa sự tác động tiêu cực của môi trường – các tác nhân bên ngoài đến da, cần có chế độ sinh hoạt, vận động lành mạnh và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiếu yếu cho cơ thể, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

Bên cạnh đó, nhận biết được mụn cóc và mụn thịt khác nhau như thế nào, người bệnh nên tiến hành thăm khám, kiểm tra mức độ bệnh lý tại phòng khám chuyên khoa da liễu và nhận sự hỗ trợ điều trị từ bác sĩ. Tại đây, tùy thuộc vào từng cơ địa và mức độ nghiêm trọng của mụn cóc, mụn thịt, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm:

Thuốc chữa trị mụn cóc mụn cơm

Mụn cóc ở mặt

 

Bình luận khách hàng

Nội dung (*):

GỬI

Tên bạn: (*):

Mobile: (*):

x