hotline-chua-tri-mun-com-mun-coc
  • chữa trị mụn cơm, mụn cóc, mắt cá chân

[Hỏi – Đáp] Mụn cóc có di truyền không?

Mụn cóc có di truyền không? Tôi đang có ý định sinh con trong thời gian tới thì không may bị mọc mụn cóc ở chân. Các mụn cóc này xuất hiện ngày càng nhiều tại chân làm tôi thấy hơi lo lắng. Không biết tình trạng mụn cóc có gây ảnh hưởng đến đứa trẻ không và đứa bé sinh ra có bị mụn cóc như vậy không ạ? Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ! (Thu Hà – Ninh Bình)

Chào Thu Hà!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mọc mụn cóc trước giai đoạn mang thai về tại chuyên mục tư vấn bệnh lý da liễu của chúng tôi. Mụn cóc là một lý ngoài da, mọc tại nhiều nơi trên cơ thể và có tốc độc lây lan khá nhanh. Để giúp bạn giải bỏ thắc mắc mụn cóc có di truyền không của mình, bác sĩ xin được cung cấp các thông qua liên quan dưới đây:

Mụn cóc có di truyền không?

Mụn cóc hay còn gọi là mụn cơm được nhận dạng thông qua các nốt mụn nước cứng, thường không đau khi sờ vào, có kích thước nhỏ, màu thẫm hoặc hồng, màu và thường không gây đau đớn khi sờ tay vào.

Giải đáp cho thắc mắc mụn cóc có di truyền không, bác sĩ cho biết, loại mụn này được xem là bệnh lý da liễu không gây di truyền nhưng có mức độ lây truyền khá cao. Nếu người mẹ bị mụn cóc trong quá trình mang thai thì đứa bé rất dễ bị lây truyền bệnh lý này qua đường máu.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Thu Hà, lúc này (khi bị mọc mụn cóc) bạn chưa mang thai nên bệnh lý không hề di truyền cho thế hệ sau. Song, trước khi mang thai, chị cần điều trị mụn cóc và có những biện pháp phòng tránh bệnh lý tái phát, đảm bảo an toàn cho thai nhi về sau.

mụn cóc có di truyền không

Bác sĩ tư vấn mụn cóc có di truyền không

Nên làm gì khi bị mọc mụn cóc?

Mụn cóc, mụn cơm có thể tự biến mất nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, sự hiện hữu trên làn da của bạn có thể nảy sinh nhiều vấn đề như khó chịu, đau rát khi tác động mạnh, làm mất thẩm mỹ…

Chính vì vậy, khi không may bị mọc mụn cóc, điều đầu tiền bệnh nhân nên làm là giữ vệ sinh cơ thể luôn sạch sẽ, hạn chế sự lây lan của mụn cóc mụn cơm. Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện thăm khám và điều trị mụn cơm, mụn cóc tại các cơ sở da liễu uy tín với giải pháp phù hợp nhất.

Hiện nay, thay vì sử dụng các biện pháp điều trị bệnh lý tại trung tâm da liễu, nhiều bệnh nhân lựa chọn chữa trị mụn cóc bằng thuốc đặc trị mụn cóc Comax. Đây là loại thuốc được chế tác dưới dạng hỗn hợp, được kiểm định an toàn cho da, dễ sử dụng. Thuốc có tác dụng loại bỏ mụn cóc sau 1 – 2 tuần sử dụng.

Một số lưu ý để phòng ngừa mụn cóc

Theo nghiên cứu, mụn cóc hình thành do virus HPV xâm nhập vào cơ thể qua các vết trầy xước hoặc có thể bị lây truyền trong quá trình sống và các sinh hoạt thường nhật. Loại mụn này cũng có tốc độ lây lan khá nhanh. Nghĩa là nếu bạn bị mọc mụn cóc ở chân và không điều trị kịp thời, chỉ trong một thời gian ngắn, mọi vùng da trên cơ thể đều có khả năng xuất hiện các nốt mụn này.

Để phòng ngừa mụn cóc, mụn cơm, mỗi chúng ta cần giữ gìn vệ sinh cơ thể luôn sạch sẽ, không sử dụng chung các vật dụng, đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, đồ bấm móng tay, kim tiêm, khăn mặt, bàn chải đánh răng… với bất kỳ ai, đặc biệt là người mắc phải bệnh lý này.

Hy vọng, lời giải đáp mụn cóc có di truyền không của bác sĩ chuyên khoa trên đây có thể giúp Thu Hà trút bỏ những lo lắng của mình đồng thời có thêm kiến thức hữu ích trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh lý tái phát.

 

Bình luận khách hàng

Nội dung (*):

GỬI

Tên bạn: (*):

Mobile: (*):

x