hotline-chua-tri-mun-com-mun-coc
  • chữa trị mụn cơm, mụn cóc, mắt cá chân

[Xem] Các cách nhận biết mụn cóc

Các cách nhận biết mụn cóc giúp người bệnh dễ dàng phân biệt và nắm rõ tính chất, đặc điểm của từng loại bệnh lý này. Qua đó, việc áp dụng các giải pháp điều trị cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy, mụn cóc bao gồm những loại này và làm sao để biết? Tất cả được bác sĩ da liễu chia sẻ dưới đây, mời bạn cùng tham khảo thông tin!

Một chế độ vệ sinh không đảm bảo, chế độ ăn uống chưa khoa học, sinh hoạt thiếu lành mạnh chính là điều kiện tốt nhất để virus human papilloma xâm nhập vào cơ thể, làm tổn thương các tế bào da gây nên mụn cóc mụn cơm.

Mụn cóc mụn cơm là gì?

Mụn cóc mụn cơm theo phân tích là các khối u lành tính biểu hiện qua các nốt mụn nước thô cứng, có kích thước nhỏ. Chúng thường mọc một hoặc vài nốt trên bất kỳ bộ phận của cơ thể, sau đó lan ra với số lượng nhiều hơn tại các khu vực lân cận.

Mụn cóc mụn cơm không gây hại đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển và lây lan trên diện rộng sẽ cản trở thẩm mỹ làn da, khiến người bệnh thiếu tự tin, đồng thời gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy thậm chí đau rát khi bị tác động vào.

Các cách nhận biết mụn cóc và phân loại

Theo nghiên cứu, có khoảng 100 chủng virus human papilloma gây ra mụn cóc. Tùy thuộc vào từng chủng virus gây bệnh, mụn cóc mụn cơm được chia thành nhiều loại với các tính chất, đặc điểm khác nhau. Vị trí xuất hiện, kích thước, màu sắc, hình dạng… chính là các cách nhận biết mụn cóc và giúp người bệnh phân loại chúng dễ dàng hơn. Dưới đây là những loại mụn cóc thường gặp nhất:

Cách nhận biết mụn cóc mụn cơm mọc ở chân và cách bộ phận trên cơ thể

Cách nhận biết mụn cóc mụn cơm mọc ở chân và cách bộ phận trên cơ thể

Mụn cóc thông thường

Nốt mụn cóc được nhận dạng qua hình dạng giống hoa súp lơ, thường mọc tại mu bàn tay, các ngón tay, khuỷu tay. Chúng có thể có màu sẫm hoặc dạng chấm đen nhỏ do hiện tượng đông máu. Mụn cóc thông thường xuất hiện ở lớp trên của da do vùng da bị nhiễm trùng hoặc trầy xước nhiễm khuẩn.

Mụn cóc phẳng

Loại mụn cóc này thường nhẵn bóng nhưng cứng, ban đầu mọc ở cổ và mặt, sau đó lây lan sang các bộ phận lân cận như lưng, ngực… Mụn cóc phẳng có màu nâu nhạt hoặc vàng ngà và mọc với số lượng tương đối nhiều (10 – 100 cái). Đây là bệnh lý dễ gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên qua các vết thương nhỏ.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục còn được nhiều người biết đến với cái tên sùi mào gà. Chúng là bệnh xã hội thường gặp và được nhận dạng thông qua các nốt mụn cóc mọc tại bộ phận sinh dục. Mụn cóc loại này có hình giống như chiếc mào gà, gây đau đớn, khó chịu, làm gia tăng có bệnh lý ung thư các bộ phận sinh dục, hạn chế khả năng sinh sản, có thể dẫn tới vô sinh.

Mụn có bàn chân

Các nốt mụn khô cứng, mọc thành từng mảng dày trên lòng bàn chân, mu bàn chân gây khó chịu và đau đớn khi mang giày dép hay hay di chuyển, vận động. Do trọng lượng và áp lực đặt lên bàn chân khá cao nên các mụn cóc loại này mọc ngược vào trong da, hình thành từ các vết xước lớn, vết cắt, vết nứt.

Mụn cóc hình chỉ

Mụn cóc hình chỉ xuất hiện theo đường mỏng tại khu vực quanh cổ, mũi, vai và vùng da dưới cằm, có màu vàng ngà hoặc trắng đục trùng với màu da. Hiện tượng tổn thương da này gặp phải do cơ thể có hệ miễn dịch kém, thiếu đề kháng, những người vừa thực hiện phẫu thuật, ghép tạng…

Mụn cóc Mosaic

Đây là tên gọi của một hợp thể mụn cóc chỉ mọc trong một khu vực nhỏ. Chúng là kết quả phát triển của mụn cóc hình chỉ do không được điều trị. Khi mụn cóc Mosaic không được loại bỏ, các cụm mụn cóc này lại phát triển và gây nhiều trở ngại cho người bệnh.

Mụn cóc miệng

Mụn cóc loại này có thể hình thành ở dạng đơn lẻ hoặc mọc lên như một cụm mụn tại các bộ phận miệng như môi, lưỡi, nướu. Mụn cóc miệng diễn ra do nhiễm trùng HPV thông qua quan hệ tình dục bằng đường miệng. Bệnh lý này có tỉ lệ nhiễm trùng gia tăng khi người bệnh quan hệ đường miệng với nhiều người khác.

Hy vọng với các cách nhận biết mụn cóc trên đây giúp bạn đọc hiểu hơn về tính chất, đặc điểm của bệnh lý da liễu này. Sớm phát hiện và áp dụng giải pháp điều trị kịp thời giúp bạn lấy lại nhanh làn da khỏe mạnh, không bệnh lý.

Xem thêm

Nguyên nhân gây ra mụn cơm, mụn cóc

Các cách chữa trị mụn cóc mụn cơm

Thuốc trị mụn cóc hiệu quả

 

Bình luận khách hàng

Nội dung (*):

GỬI

Tên bạn: (*):

Mobile: (*):

x